Các mốc phát triển

Mốc Phát Triển Của Trẻ Từ 25 Đến 36 Tháng

Những thông tin dưới đây là những hướng dẫn cho bạn những gì sẽ xảy ra trong năm tuổi thứ ba của bé. Mỗi trẻ đều phát triển theo cách riêng với một tốc độ riêng, biên độ bình thường để bé đạt đến các mốc phát triển cũng khá rộng, nên bạn không cần lo lắng trừ khi nhận thấy các dấu hiệu báo động được nói đến dưới đây.

1. Các mốc phát triển

Trí tưởng tượng bé đang nở rộ, bạn có thể thấy con mình bắt đầu chơi các trò chơi giả vờ cho búp bê ăn hay lái xe và bé bỗng nhiên sợ ma và sợ luôn những thứ rất bình thường như bóng tối hay tiếng máy hút bụi. Đó là do bé đang phải vất vả phân biệt giữa hiện thực và tưởng tượng.

Trí Tưởng Tượng Bé Phát Triển

Bé đã có thể nói chuyện rõ ràng hơn và những người không thường gặp bé có thể hiểu được bé nói gì. Bé có thể sử dụng một số đại từ nhân xưng đúng cách và làm theo được các hướng dẫn nhiều bước. Vốn từ của bé cũng tốt lên đáng ngạc nhiên. Bé sẽ sử dụng được hàng trăm từ ngữ khác nhau khi lên 3 tuổi.
Bé có thể lên xuống cầu thang, nhảy và cả đạp xe đạp ba bánh. Bàn tay của bé cũng đã khéo hơn nhiều, ở tuổi này, bạn sẽ thấy con biết cách mở cửa, mở hộp chứa và làm chuyển động từng bộ phận của món đồ chơi. Bé cũng biết vẽ vòng tròn và có thể giải được các trò chơi đố dễ.

Bạn có thể thấy rằng con mình đang phát triển tình bạn với các bé khác, biết đồng cảm và thể hiện tình cảm với bạn – thậm chí là cả với búp bê. Bé cũng dần dà biết chơi theo lượt và chia sẻ với bạn, nhưng bé vẫn đang học kiểm soát cảm xúc của mình thôi và nhiều lúc người lớn vẫn phải can thiệp khi các bé giành đồ chơi, la khóc và đánh nhau.

2. Vai trò của bạn

Hãy cho con bạn thật nhiều cơ hội được chơi với những đứa trẻ cùng tuổi khác. Bạn cứ để bé tranh giành đồ chơi với bạn nhưng hãy luôn sẵn sàng can thiệp và hướng dẫn các bé chia sẻ với nhau và chơi đồ chơi theo từng lượt. Bé cần được chỉ dẫn cách xử lý vấn đề và kiểm soát cảm xúc của bản thân.
Bạn có thể bày những trò chơi sau để bé chơi: cùng đếm bậc cầu thang khi đi lên hoặc đi xuống, bảo bé tìm những món đồ chơi giống nhau và gọi tên các bộ phận trên người bé. Các trò chơi nhập vai giả vờ có thể giúp bé sắp xếp các cảm xúc, nhưng bạn hãy để bé chơi tự nhiên không cần can thiệp gì cả. Và hãy nhớ cho con ra ngoài trời chơi thật nhiều, để bé được chạy nhảy, tập đạp xe và tự do khám phá.

Vai-tro-cua-me-voi-be

Vai Trò Của Mẹ Với Bé

Bạn cũng phải đặt ra các giới hạn đơn giản và rõ ràng để bé tuân theo, hãy nhớ thực hiện những luật lệ của mình thật nhất quán nhé! Và nhớ khen ngợi con mỗi khi bé cư xử tốt.

Hãy luôn nhớ là con bạn đang hiếu động hơn mỗi ngày với những kỹ năng mới mà bé đạt được, nên hãy cẩn thận kiểm tra các ngóc ngách trong nhà để đảm bảo an toàn cho bé.

Bé cũng đã sẵn sàng để chuyển từ cũi sang nằm giường vào sinh nhật lên 3 và bạn cũng hãy để ý các dấu hiệu cho thấy con mình đã sẵn sàng để tập ngồi bô di nhé.

3. Dấu hiệu báo động

Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sỹ nếu con bạn vẫn:
- Phản ứng dữ dội khi phải xa mẹ.
- Không tương tác với người khác ngoài người thân trong gia đình.
- Không chơi với các đứa trẻ khác.
- Không biết nhìn vào mắt khi nói chuyện với mọi người.
- Không biết ném bóng hay nhảy.
- Không biết bước lên cầu thang với hai chân luân phiên nhau.
- Khó khăn khi cầm bút vẽ nguệch ngoạc.
- Không ghép được câu có trên 3 từ.
- Không thể nói trọn câu.
- Người khác thường không thể hiểu bé nói gì.
- Không chơi nhập vai giả vờ.
- Phản ứng thái quá với các việc chăm sóc cá nhân cơ bản như mặc quần áo hay đi ngủ.
- Mất các kỹ năng mà bé từng có.

 

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved