Các mốc phát triển

Mốc Phát Triển Của Trẻ từ 13 Đến 24 Tháng

Trong giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi, trẻ độ tuổi tập đi phát triển theo những cách thức hấp dẫn, thú vị và đáng ngạc nhiên. Về mặt thể chất, xã hội, tình cảm và lời nói, chúng đang trở nên độc lập hơn và có thể biểu hiện một nhân cách vừa chớm nở. Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh sẽ hỗ trợ cho sự phát triển này và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự học hỏi và phát triển. Hãy tìm hiểu về tầm quan trọng của một vài chất dinh dưỡng trong giai đoạn này, và tìm hiểu tại sao việc chơi đùa lại là nấc thang bền vững vô giá cho mọi khả năng học hỏi của trẻ trong tương lai

1. Sự phát triển của trẻ tuổi tập đi: giai đoạn 12-24 tháng
Khoảng thời gian từ lần sinh nhật đầu tiên và thứ hai của trẻ, là khoảng thời gian tăng trưởng về tinh thần và thể chất hết sức tuyệt vời, thú vị.
Kỹ năng vận động hoàn thiện hơn và các cơ bắp mạnh hơn giúp trẻ trở nên hiếu động hơn qua từng ngày, rong chơi và đi lại một cách tự tin hơn, đồng thời có thể phối hợp được các động tác chạy, nhảy. Bộ xương của trẻ cũng phát triển nhanh chóng và quá trình làm mới chất xương diễn ra một cách ổn định giúp cho từng chiếc xương  mỗi ngày càng cứng chắc và lớn lên thêm.
Về mặt xã hội, trẻ tuổi này càng trở nên tự ý thức và quyết đoán hơn. Điều này đang xảy ra bên cạnh những thay đổi đáng kể tại các trung tâm ngôn ngữ của não bộ, cho phép trẻ thể hiện những mong muốn và nhu cầu rõ ràng hơn.
Ở lần đầu tiên khi trẻ bắt đầu nối các từ với nhau, câu nói của chúng sẽ rất đơn giản – ví dụ như câu ‘chơi con’ khi trẻ muốn bạn chơi với chúng,. Bạn có thể nhận thấy rằng từ “con“ trở thành một trong những từ yêu thích của trẻ khi kỹ năng giao tiếp của chúng cải thiện trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi.

be-hoc-noi

Bé Ghép Từ Tập Nói


Tất cả các biểu hiện phát triển này đòi hỏi một lượng lớn các chất dinh dưỡng và năng lượng. Tuy vậy, cho dù trẻ đang tiến gần hơn độ tuổi 12 hoặc 24 tháng, dạ dày của chúng vẫn còn nhỏ so với kích thước cơ thể: đó là lý do quan trọng tại sao trẻ cần một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng lành mạnh.
Dinh dưỡng tối ưu hỗ trợ phát triển của trẻ tuổi tập đi
Mặc dù bé trông có vẻ ngày càng giống với một người lớn tí hon qua từng ngày, trẻ vẫn còn có nhu cầu tăng trưởng rất lớn và nhu cầu dinh dưỡng của chúng có sự khác biệt với bạn. Thật đáng kinh ngạc, trong giai đoạn giữa 1 và 2 tuổi, con của bạn cần thêm nhiều hơn gần gấp ba lần năng lượng so với người lớn dựa trên kích thước của chúng. Khi bạn biết bụng của trẻ nhỏ hơn khoảng ba lần so người lớn, sẽ dễ dàng hiểu được lý do tại sao số lượng các lần ăn của trẻ lại như thế.

Trẻ Tập Đi Cần Nhiều Dinh Dưỡng

Cần có một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh để cung cấp cho trẻ tuổi biết đi của bạn một chế độ cân bằng hợp lý các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng phát triển tối ưu. Hai yếu tố cần thiết cho giai đoạn này là chất sắt và vitamin D.
Chất sắt đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể và là một yếu tố mấu chốt cho sự phát triển lành mạnh của não bộ. Các nguồn dồi dào chất sắt bao gồm: thịt, dầu cá và trứng, các nguồn thực vật như đậu xanh, các loại rau nhiều lá. Thịt và cá có chứa sắt dạng hem – một loại chất sắt mà cơ thể dễ dàng sử dụng và hấp thu hơn so với dạng chất sắt khác có trong các loại thực vật. Chỉ cần một lượng nhỏ thịt và cá trong chế độ ăn uống của trẻ sẽ tăng cường sự hấp thu sắt từ các nguồn khác.
Do những khuynh hướng thay đổi về tâm tính của trẻ ở tuổi biết đi, cũng như rơi vào các giai đoạn ăn uống kén chọn cùng với khẩu phần ăn còn ít ỏi của chúng, nhiều trẻ tuổi này không tiếp nhận được đầy đủ lượng chất sắt cần thiết trong chế độ ăn của mình. Thật đáng kinh ngạc, có hơn 50% trẻ trong độ tuổi từ 18 tháng đến 3 tuổi không nhận đủ lượng sắt được khuyến cáo hàng ngày. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý kỹ về dưỡng chất quan trọng này. Tình hình có thể càng tệ hơn nếu bạn cho trẻ ăn các thực phẩm có hàm lượng sắt thấp, trong đó có sữa bò.
Để tăng lượng sắt hấp thụ của con bạn, hãy cố gắng cho trẻ ăn ít nhất một thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày. Phối hợp thực phẩm này với rau xanh hoặc một miếng trái cây giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể của trẻ hấp thụ sắt hiệu quả hơn.
Vitamin D là một dưỡng chất thiết yếu khác cần cho giai đoạn này, nó hỗ trợ sự phát triển xương của con bạn bằng cách giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho. Các nguồn tự nhiên chính của vitamin D được tạo ra từ da của trẻ khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời.  Dầu cá, trứng và ngũ cốc có tăng cường vitamin D là cách tuyệt vời đáp ứng yêu cầu vitamin D, nhưng có thể khó khăn để cho trẻ ăn đủ các loại thực phẩm này để có được lượng Vitamin D cần thiết.

2. Chơi đùa - Sự kích thích hoàn hảo cho bé

Chơi đùa là cách trẻ học hỏi. Thông qua chơi đùa, trẻ có được những kỹ năng sống thiết yếu mà chúng cần cho việc học tập cả đời, bao gồm chia sẻ, lắng nghe, tương tác xã hội và giải quyết vấn đề.
Trẻ tuổi tập đi thường chơi một mình, điều đó là hoàn toàn bình thường. Ngay cả khi ở cùng một trẻ khác cùng tuổi, con của bạn có thể vẫn không muốn tương tác. Điều này được gọi là kiểu chơi đùa song song. Tại một số thời điểm, thường là khi đủ 2 tuổi, con bạn sẽ bắt đầu tương tác với những trẻ khác.
Mức độ nhận thức ngày càng cao về những gì đang xảy ra xung quanh cùng với sự tăng dần tính quyết đoán giúp trẻ có thể muốn tự kiểm soát bây giờ và kể cả sau đó. Cho phép trẻ tự quyết định theo ý mình là một cách tuyệt vời để giúp chúng cảm thấy giá trị bản thân và đã được lắng nghe.

Trẻ Lựa Chọn Đồ Chơi Giúp Bé Được Kiểm Soát Bản Thân

Hãy để chúng chọn lựa quần áo để mặc hay những món đồ chơi để chơi. Bạn cũng có thể giúp bé sử dụng các kỹ năng phối hợp mới của chúng bằng cách đi theo nhiều cách khác nhau – đi một bên, đi thụt lùi về phía sau, bước về phía trước – cũng như thao tác chạy và nhảy.
Càng học hỏi và hiểu biết, trẻ càng chú tâm lắng nghe những gì bạn đang nói. Ở giai đoạn phát triển này, nhiều khả năng bé sẽ muốn cùng hát các bài đồng dao và các bài hát với bạn, và đó là một điều kiện hay để nhắc nhớ lại kí ức và gợi lại tất cả những điều yêu thích thời thơ ấu của chính bạn.
Chỉ cần nhớ để ý những biểu hiện nét mặt của bạn và các loại từ ngữ mà bạn sử dụng khi ở quanh trẻ. Con bạn bắt chước bạn theo nhiều cách bạn mà bạn không thể ngờ, và những gì chúng ghi nhớ và lặp lại có thể làm bạn quá đỗi ngạc nhiên, ngay cả khi trẻ chỉ mới 1 tuổi.

3. Công thức nấu ăn
Hãy tìm các công thức nấu ăn bao gồm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sau đây để hỗ trợ sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này:
Dầu cá – từ cá hồi, cá mòi hoặc cá thu
Thịt giàu chất sắt – thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt nai, thịt gà
Khoai lang
Bông cải xanh, cải xoăn, hoặc các loại rau có nhiều lá khác
Dâu tây, quả việt quất
Sữa hoặc ngũ cốc có bổ sung dưỡng chất

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved