Bệnh lý thường gặp

Các Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Dưới 1 Tuổi

1. Các bệnh ngoài da

Trẻ dưới 1 tuổi thường găp các vấn đề về da bên ngoài như: hạt kê, phát ban đỏ, hăm tã, chàm sữa, rôm sẩy, chốc, mụn nhọt…

Biểu hiện của các bệnh này dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường với các mụn đỏ, sưng và vết hăm trên da bé…

Bé bị mắc bệnh ngoài da thường là do vệ sinh cơ thể không được sạch sẽ. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng cơ thể thường tiết nhiều mồ hôi. Vì vậy để phòng bệnh mẹ nên luôn giữ bé khô ráo, thay tã thường xuyên và năng tắm rửa cho bé.

2. Bệnh vàng da

Bệnh vàng da gồm có bệnh vàng da sinh lý và bệnh vàng da bệnh lý. Thường bé mới sinh sẽ bị vàng da do các hồng cầu bị vỡ gây nên. Tuy nhiên mẹ nên phân biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý để kịp thời điều trị.


3 Tưa lưỡi

Bệnh biểu hiện bằng các mảng trắng và vết loét nhỏ trên bề mặt lưỡi bé. Bệnh do nấm hoặc vi khuẩn xâm nhập gây ra. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do mẹ không đảm bảo vệ sinh khi cho bé bú.

Tua Luoi Cho Tre

Khi bé bị bệnh, mẹ nên làm sạch lưỡi cho bé bằng gạc đánh tưa và nước muối sinh lý. Tuy nhiên, mẹ nên làm nhẹ nhàng, không nên cố gắng chà xát mạnh để làm tróc lớp bong trắng trên lưỡi bé vì có thể gây tổn thương lưỡi.


4. Các bệnh về tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của trẻ, nhất là khi sơ sinh vẫn còn rất yếu và dễ gặp vấn đề. Một số các bệnh thường gặp liên quan đến hệ tiêu hóa như: nôn, trớ, tiêu chảy, táo bón, đau bụng…

Nguyên nhân gây bệnh thường là do mẹ cho bé bú không đúng cách: sai tư thế bú, bắt bé bú quá nhiều… Cũng có khi là do mẹ không vệ sinh sạch sẽ khi cho con bú khiến bé bị vi khuẩn xâm nhập. Một số nguyên nhân khác liên quan đến cơ thể bé như những bất thường về hệ tiêu hóa, khả năng hấp thụ…

Nếu các bệnh lý đường tiêu hóa trở nặng, khiến bé không thể hấp thụ được dinh dưỡng và kéo dài thì mẹ nên đưa bé đi khám bệnh để được điều trị tốt.


5. Nhiễm trùng hô hấp

Biểu hiện của bệnh là bé chảy nước mũi, ho và sốt. Bệnh do vi rút hay vi trùng xâm nhập gây ra. Khi trẻ bị bệnh mẹ nên cho bé uống thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh có thể kéo dài trong vài tuần liền.

6. Viêm mắt

Đây là bệnh do trẻ bị viêm nhiễm trong quá trình ra đời hay ngay sau đó. Mắt bé bị sưng, chảy nước mắt và đổ ghèn, mở mắt khó khăn khi mắc bệnh.

Mẹ cần chăm sóc kỹ, giữ vệ sinh cho bé và uống thuốc điều trị cần thiết để tránh những biến chứng lớn hơn của bệnh có thể khiến bé bị mù mắt.


7. Viêm rốn

Không ít trẻ sơ sinh bị viêm rốn. Lúc này rốn sẽ rụng chậm hơn sau 12 ngày và sưng đỏ, ra mủ, có mùi hôi. 

8. Sốt

Thường viêm rốn là do sức đề kháng của bé và vệ sinh chưa sạch sẽ.

be bi sot

Bé Bị Sốt

Khi bé bị viêm rốn mẹ nên sát trùng nhẹ nhàng cho bé bằng cồn 70 độ, giữ vệ sinh và quấn gạc băng rốn của bé lại.
Bé cũng rất dễ bị sốt. Thường do bé bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Cũng có khi trẻ bị ủ kín, quá nóng khiến phát sốt. Một số bé phát sốt sau khi tiêm vắc xin do phản ứng của cơ thể.

Khi bé sốt mẹ nên thường xuyên đo nhiệt độ cho bé để theo dõi bệnh và hạ sốt cho bé. Mẹ có thể lau người cho bé bằng nước ấm ở các vị trí phát nhiệt như trán, nách, tay. Ngoài ra mẹ nên cho bé mặc đồ rộng rãi và nằm ở nơi thoáng mát.

 

 

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved