Tư duy logic

Phát Triển Tư Duy Logic Cho Trẻ

Đầu tiên, bố mẹ nên dạy trẻ tên một số nhóm liên quan, ví dụ: đồ gia dụng, thực phẩm, động vật… Điều này làm cho trẻ hiểu, mỗi nhóm đều có một bộ phận cấu thành nhất định.
Bình thường khi ở nhà, các bậc cha mẹ phát triển tư duy logic cho trẻ như thế nào? Chuyên gia tâm lý trẻ em và các nhà giáo dục trẻ em căn cứ vào đặc  điểm sinh trưởng, phát triển của trẻ đưa ra các mặt cần phát triển tư duy logic cho trẻ quan trọng sau.

1. Phương pháp phân loại học tập

Đem một số đồ vật trong cuộc sống hàng ngày dựa theo đặc điểm tương đồng để quy chúng về một loại. Ví dụ như dựa vào màu sắc, hình dạng, cách dùng… Bố mẹ nên chú ý hướng dẫn trẻ căn cứ vào những điểm tương đồng này đi tìm những đồ vật quy lại một loại. Từ đó, sẽ làm cho trẻ  chú ý sự vật cẩn thận, tăng cường khả năng quan sát.

2. Nhận biết nhóm lớn – nhóm bé

Đầu tiên, bố mẹ nên dạy trẻ tên một số nhóm liên quan, ví dụ: đồ gia dụng, thực phẩm, động vật… Điều này làm cho trẻ hiểu, mỗi nhóm đều có một bộ phận cấu thành nhất định. Đồng thời còn làm cho trẻ hiểu nhiều nhóm nhỏ bao hàm ở trong nhóm lớn, nhóm nhỏ sẽ thành nhóm lớn. Ví dụ chim sẻ – chim – động vật.

nhan biet nhom lon be

Nhận Biệt Nhóm Đồ Chơi


3. Hiểu khái niệm theo thứ tự

Dạng học này giúp ích cho khả năng đọc, phát âm của trẻ sau này, là con đường quan trọng để tập luyện tư duy logic cho trẻ. Những thứ tự này có thể đi từ lớn nhất đến nhỏ nhất, từ cứng đến mềm, từ ngọt đến nhạt, cũng có thể sắp xếp theo thứ tự ngược lại.

4. Dạy trẻ quan niệm về thời gian

Quan niệm về thời gian của trẻ rất mơ hồ. Đối với trẻ mà nói, nắm vững một số từ ngữ, lý giải và hàm nghĩa biểu thị thời gian nhất định là rất cần thiết và cần phải làm ngay. Khi trẻ hiểu rõ được nghĩa của các cụm từ như “trước khi …”, “lập tức” hoặc “sớm”, trẻ sẽ càng quy củ hơn.

5. Lý giải khái niệm số học cơ bản

Không ít trẻ trước tuổi đi học, thậm chí khi 1-2 tuổi đã hiểu rành mạch từ 1-10, thậm chí nhiều hơn và đếm ngược lại.
Khi trẻ đang đếm, bố mẹ không nên quá vội vàng sửa đổi, nên kiên nhẫn. Cho trẻ miệng vừa đếm, tay lại vừa mò tìm đồ vật, dần dần đến đếm nhẩm. Trong cuộc sống thường ngày, để trẻ có khái niệm thời gian chính xác, bố mẹ nên cố gắng giảng giải rõ ràng. Đồng thời chú ý sử dụng từ theo thứ tự như đầu tiên, thứ 2, thứ 3. Cũng có thể kết hợp khải niệm thêm – bớt.

6. Nắm rõ một số khái niệm không gian

Bố mẹ thường xuyên cho rằng, trẻ đã biết khái niệm không gian “trên – dưới, trái – phải, trong – ngoài, trước – sau”. Đối với trẻ, trên thực tế không phải như vậy. Bố mẹ có thể tận dụng trong sinh hoạt hàng ngày để dẫn dắt trẻ, ví dụ “Con hãy cho thìa vào trong bát”. Trẻ làm theo khá dễ, nhưng trẻ nắm vững khái niệm “trái, phải” thì khó hơn chút.

 

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved