Trẻ đang tập đi

Sự Phát Triển Của Bé Trong Giai Đoạn Tập Đi

1. Lúc này bé như thế nào?

Bên cạnh việc phát triển vị giác và khả năng thưởng thức các loại thức ăn mới, bé chập chững tập đi cũng bắt đầu học cách làm thứ gì đó, khám phá sự vật, phát triển khả năng ngôn ngữ và học hỏi.

2. Chế độ ăn uống

Mặc dù chúng ta có khuynh hướng quan niệm rằng bé chập chững tập đi cũng giống như là một người lớn thu nhỏ, nhưng thực ra bé vẫn còn đang lớn và nhu cầu dinh dưỡng của bé khác xa so với chúng ta. Bé chập chững tập đi cần một chế độ ăn uống giàu chất béo và ít chất xơ hơn so với chế độ ăn của người lớn.

che do an uong cua be

Chế Độ Dinh Dưỡng Của Bé

Để đạt được sự cân bằng hợp lý về năng lượng và chất dinh dưỡng cho bé, bạn cần cho bé ăn 3 bữa chính với đầy đủ các dưỡng chất trong một ngày, kèm theo một số bữa ăn phụ bổ dưỡng vào những khoảng thời gian nhất định. Hãy tìm hiểu thêm về chế độ ăn lành mạnh, cân bằng cho bé chập chững tập đi tại đây.

3. Bé tập đi

Sau khi vịn vào các đồ vật quanh nhà dò dẫm tập đi một thời gian, bé sẽ có thể tự mình đi. Sau khi đi thành thạo, bé sẽ chạy và nhảy nhót xung quanh nhà, các cơ của bé nhờ vậy sẽ phát triển và trở nên chắc khỏe hơn. Đây là một mốc quan trọng và thực sự thú vị và việc đảm bảo cho bé một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là vấn đề thiết yếu.

Khi bé gần được 2 tuổi, bạn sẽ dễ ràng nhận ra bé thuận tay phải hay tay trái. Bé thích sử dụng tay chân thuận để vẽ nguệch ngoạc, đá bóng và tự xúc ăn. Bé thậm chí có thể tự đánh răng, nếu bạn giúp đỡ và giám sát bé cẩn thận.

4. Tự nhận thức

Ở giai đoạn 12 - 18 tháng tuổi, vốn từ vựng của bé chập chững tập đi vẫn còn khá hạn chế, bé hầu như không thể diễn tả được tình cảm của mình hoặc diễn đạt cho bạn biết bé muốn gì... Vì thế, bạn hãy chuẩn bị đương đầu với những cơn giận hoặc nổi nóng bất thường của bé! Bạn cũng sẽ nhận thấy khả năng tự nhận thức của bé được nâng cao, bé sẽ rất hay dùng từ "con" và "cho con". Hãy kiên nhẫn vì bé vẫn đang học nắm bắt khái niệm chia sẻ, việc bé giằng lấy đồ chơi và gào lên “của con” là chuyện bình thường. Bạn cũng không nên lo lắng nếu bé thích chơi một mình hơn là chơi với bạn, điều này không có gì là bất thường cả.

5. Diễn đạt ý muốn của bé

Bạn sẽ sớm nhận thấy sự tiến bộ trong khả năng giao tiếp của bé khi bé chuyển dần từ việc nói các từ đơn giản sang các cụm từ, tiếp đó là nói được cả một câu yêu cầu hoàn chỉnh.

Đừng quá bận tâm nếu bé không sử dụng được nhiều từ bởi vì ở giai đoạn này bé hiểu được nhiều từ hơn là nói. Thay vì nói các câu hoàn chỉnh, bé chỉ dùng những từ đơn để giải thích điều mình muốn, ví dụ như “ly” để ám chỉ “con muốn cái ly của con” và “gấu” để ám chỉ “lấy cho con con gấu”.

Dần dần, bé sẽ ghép hai từ lại với nhau, ví dụ như “chơi - con” khi bé muốn bạn chơi cùng với bé, và bé sẽ chăm chú nghe những lời nói của bạn.

Ở giai đoạn này, bé thường thích hát những giai điệu và bài hát trẻ con. Do vậy, sẽ là ý hay nếu bạn ôn lại ký ức tuổi thơ và cùng bé hát những bài hát ấu thơ bạn từng yêu thích!


6. Mỗi ngày lại học hỏi thêm nhiều điều mới lạ

Khả năng nhận thức ngày càng cao về những gì xảy ra xung quanh kết hợp với ham muốn được ra quyết định nhiều hơn sẽ khiến bé của bạn đôi khi muốn nắm quyền chủ động.

Bạn có thể khuyến khích điều này bằng cách để bé tự đưa ra quyết định, có thể là để bé tự chọn quần áo hoặc trò chơi mà bé thích. Hãy khuyến khích bé sử dụng các kỹ năng phối hợp mới bằng cách đi lại theo nhiều kiểu khác nhau, đi về một bên, giật lùi, tiến về phía trước, cộng với các hoạt động chạy nhảy năng động.

Bạn cũng nên chú ý tới nét mặt và ngôn ngữ đa sắc màu của chính mình vì bé có thể bắt chước bạn rất nhanh, bạn sẽ bất ngờ với những gì trẻ nhớ được và nhắc lại ở những nơi và những thời điểm mà bạn ít ngờ tới nhất!

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved