Thai giáo

Dạy con từ trong bụng mẹ (P1)

Phần 1: “Thầy giáo âm thanh” cho bé trong bụng mẹ

Trái ngược với các quan niệm y khoa trong vài thập niên trước cho rằng thai nhi vô cảm, chưa hình thành và chưa có nhân cách. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, người ta khám phá ra rằng em bé của bạn đã có nhân cách và sở thích riêng ngay từ trong bụng mẹ. Khi còn là một bào thai, bé đã biết những gì mình thích và không thích rất rõ ràng.

nghe nhac

Nghe nhạc đúng cách là một trong những bước quyết định trong quá trình thai giáo

Do đó, bất kỳ hoạt động nào của bạn, từ sự di chuyển, quan hệ xã hội cho đến nghe nhạc, đọc sách, xem phim v.v… đều có ảnh hưởng nhất định đến bé. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng không cần đợi đến khi sinh ra đời, giai đoạn trong bụng mẹ chính là thời gian lý tưởng để bạn áp dụng các biện pháp thai giáo giúp bé hình thành tình cảm và phát triển nhân cách tích cực nhất.
Ngày càng có nhiều biện pháp dạy bé trong bụng mẹ như thai giáo bằng tận dụng các giác  quan, bằng sự vuốt ve, bằng hình ảnh đẹp, bằng sự di chuyển của mẹ v.v…, trong đó thai giáo bằng âm thanh được các mẹ áp dụng phổ biến và có hiệu quả nhất. Tuy vậy, không phải mẹ nào cũng am hiểu đầy đủ các biện pháp thai giáo bằng âm thanh, và kết quả là, có không ít mẹ áp dụng sai phương pháp, thay vì “bổ” cho bé, lại mang đến hậu quả “dội ngược” cho chính mẹ và con.

Muôn kiểu thai giáo bằng âm thanh “phản tác dụng”

thai giao

Nhưng không phải nghe nhạc lúc nào cũng tốt cho bé đâu nhé

Tham khảo ý kiến của bạn bè và các nguồn thông tin trên Internet, chị My (Q.Tân Bình, TP HCM) thấy âm nhạc cổ điển có tác dụng rất tốt cho bé trong bụng mẹ, ví dụ như sẽ giúp bé thông minh, nhanh nhạy hơn khi ra đời. Vì vậy, mặc dù không hợp “gu” với các loại nhạc cổ điển như nhạc của Mozart, Bethoven, Vivaldi, Teleman và Handel v.v… chị vẫn “bấm bụng” nghe lấy nghe để khimang thai đứa con đầu tiên của mình. Biện pháp thai giáo bằng âm thanh này được chị My “khai thác triệt để” ngay từ những tháng đầu thai kì, chị nghe bất cứ lúc nào rảnh rỗi và hầu như nghe suốt cả ngày với hy vọng bé yêu của mình khi ra đời sẽ thông minh và biết đâu may mắn lại thành thiên tài như các thần đồng âm nhạc. Mặc dù mỗi lần nghe loại nhạc này chị chẳng thấy thoải mái chút nào. Do đó, đến tháng thứ 6 của thai kì, chị dường như đã “ngán tận cổ” mỗi khi tiếng nhạc réo rắt quen thuộc cất lên, thậm chí ngày càng stress mặc dù công việc nhàn hạ và cuộc sống gia đình không có áp lực nào đáng kể.
Đồng quan điểm với chị My, chị Hằng (Q3, TP HCM) cũng chọn âm nhạc làm “thầy giáo” cho thiên thần nhỏ sắp chào đời của mình. Do nghĩ rằng em bé nằm trong bụng mẹ bị ngăn cách bởi một bức tường nước ối nên sẽ khó nghe rõ được âm thanh nếu vặn nhạc nhỏ, mỗi lần bật nhạc, chị đều vặn volume hết mức để bé có thể “cảm thụ” âm nhạc một cách trọn vẹn nhất. Không biết bé của chị có cảm nhận được như chị mong muốn hay không, nhưng mỗi lần chị nghe nhạc, bé của chị lại máy rất mạnh và thường xuyên đạp vào người chị một cách kích động. Vẫn cứ yên tâm là mình đang thai giáo đúng, chị Hằng hoàn toàn ngã ngửa khi chị bạn thân là bác sĩ nhi khoa tình cờ đến chơi nhà trong một lần chị nghe nhạc đã phải vội vàng cảnh báo, âm nhạc quá lớn có thể làm cho bé yêu giật mình khó chịu thay vì cảm thấy thư thái, dễ chịu như chị vẫn thường nghĩ.
Trong khi đó, chị Tâm (Q3, TP HCM) lại nghe nhiều về hiệu quả của việc vừa tâm sự vừa xoa vuốt bụng bầu giúp gắn kết tình cảm mẹ con ngay cả khi bé chưa ra đời. Thế là chị cũng bắt đầu áp dụng với mong muốn em bé sẽ cảm thấy yên tâm và ấm áp ngay trong bụng mẹ, từ đó phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn. Nhưng chị lại quên mất mình đã từng có tiền sử sảy thai trước đó, vì vậy sau một thời gian ngắn áp dụng, chị bị đau bụng và được người nhà đưa đến bệnh viện. Tại đây, chị hoảng hốt khi biết rằng do vuốt ve bụng bầu không đúng cách, may mắn phát hiện kịp thời, nếu không chị sẽ có nguy cơ sảy thai lần nữa.

 


 

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved