Chăm sóc bé sơ sinh

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Con So

Đối với những mẹ có con nhỏ thì cần phải lưu ý một số điều khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì nhầm lẫn của mẹ có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của bé.

1. Không lắc bé sơ sinh

Việc đong đưa và ru bé quá mạnh hay lắc rung cả người bé nhằm “biểu lộ tình cảm” là rất sai lầm. Trẻ sơ sinh có bộ não còn rất yếu, đầu nặng và cổ chưa đủ sức nâng. Đất là những lý do giải thích vì sao bạn không bao giờ được lắc bé.  

khong lac be so sinh

Tuyệt Đối Không Lắc Bé Sơ Sinh

Thậm chí có trường hợp bé sơ sinh phải nhập viện chỉ vì người lớn lắc lư quá mạnh. Thậm chí, có một số bé còn phải chịu tàn phế suốt đời vì mạch máu não bị rách, chảy máu, gây tổn thương không chữa được.

Trẻ ọc sữa, vặn mình trong 2 tuần đầu có thể do thiếu canxi

Các chuyên gia đều khuyên nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong tối thiểu 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp vì lý do nào đấy phải cho bé ăn sữa ngoài thì mẹ cần phải lưu ý sát sao xem bé có bị thiếu canxi không.

Sau khi sinh, trong 2 tuần đầu, nếu xảy ra hiện tượng trẻ ọc sữa, vặn mình phải lập tức nghĩ đến việc trẻ thiếu canxi. Trong khoảng thời gian mới ra đời, bé cần nhiều canxi để phát triển xương khỏe mạnh. Song sau khi cắt rốn, lượng can xi từ mẹ cung cấp cho bé đột ngột bị cắt giảm. Tất cả nguồn cung cấp can xi giờ chỉ phụ thuộc vào sữa bình nên có thể dẫn tới hiện tượng thiếu hụt.
Canxi là một trong những muối khoáng có chức năng tham gia vào các phản ứng chuyển hóa, điều hòa môi trường trong cơ thể như trong mạch máu, tế bào, v.v.. Do đó, nếu không cung cấp đủ canxi, trẻ sẽ bị biến dạng xương tay, chân; nhiễm trùng đường hô hấp do lồng ngực bị méo, v.v..

Khi không thể cho con bú sữa mẹ, cần tìm các loại sữa có hàm lượng canxi cao và cho trẻ bú nhiều. Ngoài ra, muốn canxi được hấp thu và sử dụng tốt thì cơ thể phải có đủ vitamin D. Phơi nắng buổi sáng cho trẻ cũng là cách tốt để cung cấp vitamin D. 

2. Chăm sóc cuống rốn cho trẻ

Phải vệ sinh cuống rốn bằng dung dịch vệ sinh phù hợp. Cuống rốn cần phải giữ sạch sẽ và khô ráo. Cuống rốn càng khô càng nhanh rụng.

Mẹ lưu ý không nên băng rốn của bé quá chặt, để cho rốn được thoáng sẽ nhanh khô hơn. Rốn có mủ hoặc có mùi hôi là dấu hiệu nguy hiểm. Cần chú ý theo dõi sát và báo với bác sĩ ngay khi có dấu hiệu đỏ bất thường.

3. Vệ sinh cho bé

Mỗi khi tã lót hay chăn chiếu của trẻ bị ướt hay bẩn, phải thay ngay. Nếu da trẻ bị đỏ, phải thay tã lót luôn hoặc tốt hơn cứ nên để truồng. Sau khi rụng rốn, nên tắm cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh. 

ve sinh cho be

Vệ Sinh Bé Bằng Nước Ấm

Không nên tắm cho trẻ bằng các loại lá cây vì làn da mỏng manh nhạy cảm của trẻ có thể bị dị ứng.

4. Theo dõi thường xuyên cân nặng của trẻ

Những ngày đầu, nhiều trẻ thường sụt cân đôi chút. Đó là chuyện bình thường. Sau tuần đầu, nếu là trẻ khỏe mạnh thì mỗi tuần tăng được 200g. Nếu không lên cân hoặc sút cân, có thể trẻ có vấn đề. Cần xem xét tình hình sức khỏe của trẻ lúc mới sinh, trẻ có bú nhiều không cũng như những dấu hiệu nhiễm trùng hoặc vấn đề khác. Nếu không tìm thấy nguyên nhân phải đi bác sĩ ngay

5. Phân biệt trớ bình thường và trớ bất thường

Trẻ khỏe mạnh bú xong có thể ợ ra một ít sữa (hoặc ợ hơi mà trẻ nuốt phải trong khi bú). Đó là điều bình thường. Để giúp trẻ ợ hơi ra sau khi bú, người mẹ cần ẵm trẻ lên vai, vỗ nhẹ vào lưng trẻ. Nếu sau khi cho bú, đặt trẻ nằm, trẻ bị trớ, thì sau khi cho bú giữ cho trẻ thẳng một lúc.

Nếu trẻ bị trớ nhiều quá, hoặc trớ luôn làm cho trẻ bị sụt cân hay kiệt nước, tức là trẻ đã bị ốm. Nếu kèm theo bị tiêu chảy, có thể là trẻ bị viêm đường ruột, nhiễm trùng máu, viêm màng não và nhiều bệnh viêm nhiễm khác cũng có thể gây trớ.

Nếu các chất trớ ra màu xanh hay vàng có thể là trẻ bị tắc ruột, đặc biệt nếu bụng trẻ chướng căng, hoặc không đi ngoài được, cần cho trẻ đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức. 

Thông điệp từ Goodry

Bé luôn an toàn (không hăm) và luôn thoáng mát khi ngủ cũng như khi chơi.

Với hơn 100.000 Bé tại Việt Nam đã sử dụng tã Goodry đều cảm thấy rất ưng ý và hài lòng khi dùng các loại sản phẩm của chúng tôi.

Fanpage

© 2018 KyVy Corp. All Rights Reserved